27 05/2016

3 lưu ý tuyệt đối không thể bỏ qua khi mua nhà cũ

Khi mua nhà, có rất nhiều điều cần phải lưu ý. Thế nhưng, bài viết này chỉ đề cập đến 3 chi tiết vô cùng hữu ích tuyệt đối không thể bỏ qua.

Người mua trước khi mua nhà cần xem xét thật cẩn thận, cân nhắc, khảo sát nhiều lần sau đó mới quyết định xuống tiền. Thực tế cho thấy, đã có rất nhiều người do thiếu kinh nghiệm nên phải hối hận sau khi mua nhà. Sau đây là 3 yếu tố mà người mua nhà phải đặc biệt ghi nhớ.

Không tin tưởng vào bản vẽ sơ đồ nhà đất do bên bán nhà cung cấp

Người mua khi xem nhà sẽ thường được bên bán cho xem sơ đồ và sổ đỏ mảnh đất hiện tại. Bạn cần nhớ rằng bản vẽ đó chưa hẳn đã đúng với thực tế ngôi nhà. Bản vẽ dù được thực hiện đo vẽ bởi nhà nước hay công ty tư nhân thì đều có thể xảy ra sai sót. Nhân viên đến hiện trường đo vẽ không cẩn thận, có khi đo xéo thước, không muốn xem xét kỹ thực tế do đó thông tin có thể bị sai lệch khá nhiều so với thực tế. Trên thực tế cũng đã có trường hợp ngôi nhà có diện tích nhỏ hơn trên bản vẽ từ 1- 2m2.

Bởi vậy, khi đi xem nhà, đừng bao giờ quên mang theo thước để đo thực tế hiện trạng căn nhà. Nếu bạn không làm như vậy,  khả năng lớn là bạn sẽ có nguy cơ phải trả tiền cho phần diện tích không có thực. Mặt khác, nếu phần đuôi nhà nhỏ hơn đầu (nhà tóp hậu) thì căn nhà đó còn không tốt về mặt phong thủy.

mua nhà cũ
Bản vẽ trên sổ đỏ chưa hẳn đã đúng với kích thước căn nhà trên thực tế

Cẩn thận với nhà cũ sửa sang, sơn phết lại

Có nhiều chủ nhà trước khi xác định bán nhà, họ đã cho lát gạch, sửa sang nâng nền, và sơn phết căn nhà cũ của mình sao cho thật lộng lẫy, mục đích cũng là để bán nhà được giá cao. Nếu đơn giản chỉ là sơn sửa lại để cho bắt mắt thì không đáng nói tuy nhiên có những nhà cũ nát được tân trang lại để che đi khiếm khuyết như tường cũ nứt nặng, mục nát, hoặc thấm dột… Nếu chỉ nhìn bề ngoài nhưng không xem xét cẩn thận thì người mua sẽ rất dễ bị lừa.

Ví dụ điển hình nhất đối với trường hợp này là việc vợ chồng chị Đào Thị Nhung 2 năm trước đây có mua 1 căn hộ tập thể ở tầng 1 ở quận Hoàng Mai. Khi mới mua, căn nhà trông vô cùng sáng sủa và khang trang do mới được chủ cũ tân trang lại. Toàn bộ chân tường nhà đều được ốp gạch giả gỗ 40X90cm, ngôi nhà được sơn màu kem rất sáng sủa và bắt mắt.

Dù vậy, chỉ 2 tháng sau khi mua nhà, đến mùa nồm tường nhà bị ẩm nên cứ rơi ra từng mảng, chỗ bung rộp lỗ chỗ ngay cả khi sơn vẫn còn rất mới. Lúc đó vợ chồng chị mới biết hóa ra chủ nhà cũ khi sơn nhà, họ đã biết là tường rất ẩm do chung cư cũ từ ngày xưa lâu ngày xuống cấp trầm trọng, nền thấp song họ không hề bóc tường ra để chát lại mà cứ thế sơn lên bức tường cũ. Kết quả là lớp sơn càng dày thì càng khó thoát ẩm từ tường và dẫn tới hiện tượng bong tróc từng mảng.

mua nhà cũ
Tường nhà bị bong tróc do không được xử lý trước khi sơn

Kết quả là bức tường được sơn cẩu thả trở nên càng ngày càng tồi tệ, bị bong khắp nơi rơi vãi xuống nền nhà. Vợ chồng chị Nhung lại phải bỏ ra một khoản chi phí nhờ thợ đến làm lại toàn bộ tường nhà và chát lại tường, để thật khô rồi mới sơn.

Dù vậy, không phải tất cả nhà mới sửa sang đều có mục đích để che giấu khuyết điểm. Cũng có những ngôi nhà trước khi bán, chủ nhà đã sơn lại cho mới hơn giúp bán được giá…Do đó, nếu bạn không rành về kỹ thuật thì có thể nhờ bạn bè, người thân hoặc người môi giới có nhiều kinh nghiệm giúp đỡ bạn.

Chịu khó xem nhà vào nhiều thời điểm khác nhau

Khi tạm thời ưng ý một căn nhà nào đó, bạn hãy xem nhà vào nhiều thời điểm khác nhau trong ngày và trong tháng để chắc rằng có thể kiểm tra và thích nghi với ngôi nhà trong mọi thời điểm. Cùng với đó, hãy đến xem nhà vào những ngày đẹp trời vì chủ nhà hẹn bạn, họ sắp xếp thật chu đáo, gọn gàng sạch sẽ nhưng rất có thể khi đêm đến, nhà máy kế bên hoạt động gây ồn, hoặc hàng xóm sinh hoạt làm phiền cuộc sống của bạn...

Ngoài ra, bạn cũng cần hỏi han hàng xóm hoặc những quán trà đá vỉa hè gần đó. Đây thực sự là nguồn thông tin thiết thực, chính xác và hết sức cần thiết để bọn có được ưu điểm và nhược điểm của căn nhà mình định mua.

(Theo Trí thức trẻ)