31 01/2018

8 Cách nhận diện dự án bất động sản có vấn đề

Mua bán nhà ở hình thành trong tương lai  của các dự án bất động sản hiện nay rất phổ biến. Theo đó, trước khi ký kết hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, nhà đầu tư  có rất nhiều mối bận tâm để tránh rủi ro. Hiểu được điều đó, các chuyên gia bất động sản KTA chúng tôi đưa ra 8 cách nhận diện dự án bất động sản có vấn đề. Tham khảo ngay trong bài viết này nhé!

8 Cách nhận diện dự án bất động sản có vấn đề

Cách thứ nhất: Nhà đầu tư cần kiểm tra dự án đó có thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền hay không thông qua hồ sơ pháp lý của dự án bất động sản được cung cấp.

8-cach-nhan-dien-du-an-bat-dong-san-co-van-de

Cách thứ hai: Bạn nên xem xét dự án bất động sản đó có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng; giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó (đối với nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở); thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán của Sở Xây dựng; và một số điều kiện đặc thù khác: bảo lãnh tài chính, giải chấp.

Cách thứ ba: Chúng tôi khuyên bạn nên xem xét tính minh bạch thông tin của dự án bất động sản. Tất cả các chủ đầu tư phải công khai thông tin dự án trên trang điện tử của mình hoặc trụ sở của ban quản lý dự án, hoặc tại sàn giao dịch đó. Bên cạnh đó, nhà đầu tư có quyền kiểm tra và hỏi họ. Các nhà đầu tư không nên ngại ngần xem xét và đòi hỏi các chứng thư trước khi đặt bút ký hợp đồng mua nhà.

Cách thứ tư: Bạn nên kiểm tra đơn vị bảo lãnh, ngân hàng bảo lãnh các dự án bất động sản là ai? Từ đó, đơn vị đó sẽ có trách nhiệm quyền và nghĩa vụ trong trường hợp chủ đầu tư dự án vi phạm về một vấn đề nào đấy, gây ảnh hưởng đến tiến độ hay chất lượng dự án, công trình.

Cách thứ năm: Bạn nên đọ giá dự án bất động sản thông qua việc hỏi các chuyên gia bất động sản để tránh mua đắt, bán rẻ so với những dự án có chất lượng công trình và vị trí tương đương.

8-cach-nhan-dien-du-an-bat-dong-san-co-van-de

Cách thứ sáu: Bạn cần kiểm tra tất cả các khoản trong hợp đồng mua bán dự án bất động sản đó. Bên cạnh đó cũng nên kiểm tra chủ thể ký hợp đồng với nhà đầu tư là ai, họ có đủ tư cách, đủ thẩm quyền để ký hợp đồng với mình hay không. Từ đó, tránh tình trạng các chủ đầu tư gán căn hộ cho các nhà thầu thứ cấp, sau đó các nhà thầu này tiếp tục bán cho người khác để thu hồi vốn.

Cách thứ bảy: Bạn nên  lưu ý về việc quản lý vận hành nhà chung cư. Trước đây, quy định chưa có chặt chẽ về vấn đề đó dẫn đến nhiều vụ án xảy ra và kéo theo đến bây giờ như việc vận hành, quản lý nhà chung cư, phí bảo trì chung cư…

Cách thứ tám: Bạn nên tìm những chủ đầu tư lớn, uy tín và minh bạch để đầu tư, vì hiện nay, chỉ có những chủ đầu tư như thế mới có năng lực để tạo nên sự thành công của dự án bất động sản của bạn.

Trên đây là 8 cách nhận diện dự án bất động sản có vấn đề hy vọng sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro trong kinh doanh.  Nếu trong quá trình làm có điều khoản nào mập mờ gây bất lợi cho người mua nhà hay không để tránh những rủi ro đáng tiếc nếu gặp dự án có vấn đề, dẫn đến tranh chấp, kiện tụng bạn có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia bất động sản để biết thêm thông tin chi tiết!