29 09/2017

Kinh nghiệm mua nhà đất chính chủ để hạn chế rủi ro

Những lưu ý rất cần thiết cho người muốn mua nhà đất chính chủ, giúp bạn tránh khỏi những rủi ro về pháp lý và tiền bạc.

 

Kiểm tra thông tin nhà đất

Nghiên cứu nhà đất cần mua có nằm trong diện quy hoạch, dự án, tranh chấp: Để kiểm tra nhà đất có nằm trong diện quy hoạch, dự án hay tranh chấp, bạn hãy liên với cơ quan Phòng Tài nguyên – Môi Trường ở khu vực mảnh đất đó tọa lạc hoặc tra cứu bản đồ quy hoạch, các Sở Quy hoạch Kiến trúc…

 

Chủ sở hữu ngôi nhà nhận tiền cọc của nhiều người: Đây là một rủi ro không ít người gặp phải khi mua nhà, rất có khả năng bạn không phải là người duy nhất đặt tiền cọc cho chủ nhà. Nhiều người vì túng thiếu hoặc có mục đích lừa đảo sẵn sàng rao bán nhà khắp nơi với các mánh khóe nhằm chiếm đoạt tiền cọc của người khác.

 

Quy trình giao dịch

 

Bước 1. Đặt cọc nhà đất bán: Tiền đặt cọc do hai bên tự thỏa thuận hoặc khoảng từ 5-10% trên tổng giá trị mua bán bất động sản. Bạn cần nghiên cứu thật kỹ để đưa ra thỏa thuận đặt cọc nhà thật chặt chẽ với người mua. Nếu bạn sơ sót, việc đặt cọc có thể dẫn đến những hậu quả rất rắc rối khi giao dịch diễn ra không thuận lợi.

 

Bước 2. Ký hợp đồng mua bán tại văn phòng công chứng: Sau khi bạn đặt tiền cọc cho chủ nhà, bạn và chủ nhà cần đến văn phòng công chứng địa phương để làm thủ tục công chứng hợp đồng mua bán. Hợp đồng giao dịch được nhà nước soạn thảo mẫu sẵn. Công chứng viện nhân thông tín từ bên mua và bên bán và soạn thảo hợp đồng.

 

 

Bước 3. Kê khai nghĩa vụ tài chính tại UBND cấp huyện nơi có nhà đất: Bạn và người mua tiến hành kê khai đóng thuế tại cơ quan thuế: bên bán kê khai đóng thuế thu nhập cá nhân, bên mua kê khai đóng thuế trước bạ.

 

Người bán sau khi bán nhà đất thu được một số tiền phải đóng thuế thu nhập cá nhân, một số trường hợp được miễn thuế. Người mua phải đóng thuế trước bạ (lệ phí trước bạ) 0,5% trên tổng giá trị giao dịch mua bán tại tổng cục thuế và giữ lại biên lai thu tiền thuế.

 

Bước 4. Kê khai hồ sơ sang tên, nộp lệ phí và chờ nhận sổ hồng: Để sở hữu một tài sản có giá trị như nhà đất đòi hỏi một quá trình tích lũy, lao động kéo dài. Do đó, bạn cần nghiên cứu thật kỹ để mua nhà hợp pháp.

 

Hy vọng những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn trang bị các kiến thức cần thiết để đề phòng được mọi rủi ro khi giao dịch bất động sản và mua được nhà đất chính chủ như ý.