16 01/2018

Mách bạn cách mua bán nhà đất không bị lừa

Thời buổi hiện nay, có nhiều người đóng giả là người cần mua nhà, mua đất rồi yêu cầu người bán cho xem các giấy tờ pháp lý liên quan. Tiếp đến, họ lấy cớ muộn để mang ra cơ quan công chứng xem để xác thực nhưng sự thật là làm thủ tục sang tên và làm giả giấy tóc gốc để đi lừa đảo người khác. Theo giới chuyên môn cho biết, hợp đồng uỷ quyền cũng có thể làm giả được. Ví dụ, người cho vay tiền đang giữ bản chính giấy tờ nhà của người vay và họ đã lợi dụng điều đó để làm giả hợp đồng uỷ quyền và bán luôn nhà hay đất của người vay tiền. Có nhiều trường hợp tinh vi hơn là người cho vay đã lợi dụng sự chủ quản, tin người của người vay mà thêm bớt vào hợp đồng để nhằm chiếm đoạt luôn đất hay nhà. Chính vì thế, để đảm bảo an toàn và không gặp phải những rắc rối, người mua cần học cách mua bán nhà đất để tránh bị lừa ngày sau đây:

Cách mua bán nhà đất bằng việc xác mình thông tin liên quan

Cách mua bán nhà đất đầu tiên bạn cần chú ý đó là người mua đất nên xác minh các thông tin liên quan như ai là người bán nhà đất, giấy tờ cấp năm nào, diện tích, vị trí đại lý… văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Đồng thời, khi mua bán nhà đất phải đến tận nơi để xem xét, quan sát thấy tài sản sau đó xác minh được người chủ chủ nhà bán đất có thật hay không.

Cách mua bán nhà đất bằng việc dò xét thái độ

Không những thế, người mua nên hỏi dò thái độ của gia chủ xem họ có thật sự muốn bán đất hay không. Bởi vì có rất nhiều trường hợp chồng muốn bán mà vợ thì không nên chồng đã giấu vợ bán đất và lấy giả chữ ký của vợ. Vì thế bạn cần biết điều đó để có cách mua bán nhà đất phù hợp.

Cách mua bán nhà đất có sự chấp thuận của các thành viên trong gia đình

Cách mua bán nhà đất để tránh bị lừa là khi ký kết vào bản hợp đồng chuyển nhượng đất phải có chữ ký của cả hai vợ chồng nếu chủ nhà đã có gia đình. Ngoài ra, trong đó cần có sự đồng ý của tất cả các thành viên có tên trong sổ hộ khẩu với độ tuổi trên 18 tuổi. Bên cạnh đó, mảnh đất được thừa kế bởi nhiều người thì khi thực hiện hợp đồng mua bán cần có sự chấp thuận của tất cả các thành viên được thừa kế để tránh việc tranh chấp sau này.

Cách mua bán nhà đất bằng việc hỏi dò thông tin chủ nhà

Chúng tôi khuyên bạn nên hỏi dò thông tin chủ nhà, lý do vì sao bán nhà qua một số người hàng xóm quanh đó để xem người chủ nhà có phải là chủ nhà thật không, giấy tờ là thật hay giả. Đây là cách mua bán nhà đất tránh bị lừa khi mua đất được nhiều người áp dụng. Hoặc nếu bạn mua bán nhà đất bằng hợp đồng ủy quyền thì người mua có thể liên hệ với tổ chức hành nghề công chứng để xác định lại một lần nữa tính hợp của hợp đồng, sau đó mới quyết định có nên giao dịch hay không.

Hy vọng với một số cách mua bán nhà đất trên đây sẽ giúp bạn tránh bị lừa trong quá trình giao dịch. Từ đó giúp các bạn có thể mua được mảnh đất ưng ý mà không gặp phải bất cứ rủi ro nào. Chúc bạn thành công!