18 02/2018

Mách bạn những bí quyết giao dịch bất động sản an toàn

Hiện nay, bất động sản đang rất thu hút bởi những chính sách về giá cũng như chất lượng sản phẩm vô cùng có lợi cho người mua. Người mua chỉ tin dùng các bất động sản đã có chứng nhận sở hữu hoặc chí ít cũng phải có hợp đồng mua bán. Tuy nhiên chúng tôi khuyên bạn, tất cả những giao dịch đều có những rủi ro không lường trước được. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề bất động sản, các chuyên gia của KTA xin chia sẻ đến bạn bí quyết giao dịch bất động sản an toàn. Tham khảo ngay nhé!

1.Kiểm tra hồ sơ được cung cấp từ bên bán

Theo đó, trước khi giao dịch bất động sản, người mua phải tự kiểm tra bộ hồ sơ sản phẩm được cung cấp từ bên bán. Đặc biệt, một thủ tục không thể bỏ qua là phải "mục sở thị" bản chính sổ đỏ hoặc hợp đồng mua bán căn hộ để xác định dấu vết tẩy xóa, rách nát chắp vá, rồi các loại giấy tờ đi kèm khác (nếu có) như thế chấp, vay nợ...

mach-ban-nhung-bi-quyet-giao-dich-bat-dong-san-an-toan

2. Kiểm tra thông tin qua cơ quan chức năng

Để đảm bảo giao dịch bất động sản được an toàn bạn cũng nên kiểm tra thông qua cơ quan chức năng. Theo đó, bạn nên đề nghị bên bán cung cấp bản photo sổ đỏ hoặc hợp đồng mua bán căn hộ hoặc ảnh chụp của các tài liệu nêu trên.

Riêng đối với nhà đất thổ cư, người mua có thể trực tiếp tới cơ quan cấp chứng nhận sở hữu (sổ đỏ) để kiểm tra thông tin gốc. Việc kiểm tra tính xác thực của hợp đồng mua bán (đứng tên chủ cũ) sẽ được đảm bảo thông qua chủ đầu tư. Tuy nhiên, để "không bị hớ", người mua không nên phó mặc an toàn giao dịch cho năng lực thẩm định của công chứng. Bởi trên thực tế, các đơn vị công chứng cũng không có hồ sơ gốc để đối chiếu cho nên xác suất rủi ro là vẫn có.

3. Tìm hiểu về dân trí, an ninh và quy hoạch

Một bí quyết nữa mà KTA chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn đó chính là chú ý tìm hiểu  hiểu tình hình dân trí, an ninh, đồ án quy hoạch...tại địa bàn mà cần giao dịch bất động sản. Theo đó, người mua có thể tìm hiểu qua lãnh đạo cơ quan tại địa phương hoặc người dân xung quanh.

mach-ban-nhung-bi-quyet-giao-dich-bat-dong-san-an-toan

4. Vấn đề đặt cọc

Đặt cọc trước giao dịch bất động sản là vấn đề tương đối rắc rối. Theo quy định thì tiền đặt cọc không vượt quá 10% giá trị mua bán. Song, bạn cần lưu ý tại hợp đồng đặt cọc phải nêu đầy đủ chi tiết thống nhất như: nhân thân của cả hai bên, thời gian và địa điểm đặt cọc, bất động sản mua bán và đặc điểm, giá trị mua bán, tiền đặt cọc và cách thức thanh toán, xác định bên chịu thuế phí và lệ phí, xử lý tiền đặt cọc…

5. Công chứng hợp đồng mua bán

Theo đó, nội dung trong hợp đồng sẽ được các công chứng viên hỗ trợ. Đồng thời, việc khai rõ nội dung về thuế thu nhập cá nhân, phí và lệ phí và đi nộp thay, giá trị mua bán...Từ đó sẽ giúp người mua hạn chế thấp nhất các phát sinh ngoài ý muốn.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của KTA chúng tôi sẽ giúp cho quá trình giao dịch bất động sản của bạn trở nên an toàn hơn bao giờ hết. Nếu còn băn khoăn về bất kì vấn đề gì hãy liên hệ với chúng tôi để được chuyên gia tại KTA tư vấn thêm nhé! Chúc bạn thành công!