25 01/2018

Mách bạn quy trình mua bán đất thổ cư nhanh chóng nhất

Đi mua đất thổ cư không phải là chuyện dễ dàng nhất là đối với những người lần đâu tiên thực hiện và chưa có nhiều kinh nghiệm. Thấu hiểu được khó khăn đó và nhằm giúp cho các bạn lần đầu tiên mua bán nhà đất có thể hình dung các bước công việc cần thực hiện khi giao dịch mua bán nhà đất, KTA chúng tôi xin mách bạn quy trình mua bán đất thổ cư ngay trong bài viết này. Tham khảo ngay nhé!

mach-ban-quy-trinh-mua-ban-dat-tho-cu-nhanh-chong-nhat

Tìm kiếm nhà đất phù hợp

Theo đó, khi đi mua bán đất thổ cư, bạn cần liệt kê cho mình một số yêu cầu để đảm bảo tìm được một dự án bất động sản phù hợp. Cụ thể:

Bạn nên xác định tổng tiền cuối cùng có thể chi trả cho việc mua bán nhà đất, cũng có thể là tiền có sẵn hoặc muownh thêm. Trường hợp, nếu bạn định vay ngân hàng thì tính luôn khả năng chi trả ( nợ gốc và lãi) hàng tháng, chứng minh thu nhập để có thể vay được bao nhiêu. Nghiên cứu lãi suất ngân hàng, thu nhập, giấy tờ cần thiết…

Đặc điểm nhà đất theo yêu cầu: Phải chọn khu vực BĐS ( Đông, Tây… Thành phố, Khu vực nào ưu tiên 1, khu vực nào ưu tiên 2), tổng giá trị bất động sản có thể mua, diện tích tối thiểu bất động sản phải đạt, số phòng ngủ, hướng nhà cần thiết… Cách thức thanh toán với chủ nhà.

Một khía cạnh nữa, bạn nên tìm kiếm thông tin mua bán đất thổ cư từ nhiều nguồn khác nhau. Theo đó, bạn có thể tìm kiếm trên:

  • Báo chí hàng ngày: Tuổi trẻ, Mua bán, Thanh niên….
  • Website uy tín và độ tin cậy cao về bất động sản:  www.datlongan.net
  • Các công ty môi giới, bạn bè: Có thể liên hệ môi giới trên website: www.datlongan.net

Bên cạnh đó, khi mua bán đất thổ cư bạn cũng nên chú ý kiểm tra tính pháp lý của nhà đất cần mua (quan trọng) như: Sổ hồng, sổ đỏ, giấy tờ…; tình trạng quy hoạch & lộ giới.

mach-ban-quy-trinh-mua-ban-dat-tho-cu-nhanh-chong-nhat

Ngoài ra, bạn nên kiểm tra chất lượng của nhà đất khi định mua bán đất thổ cư. Nên bám sát những câu hỏi như:

  • Khu vực an ninh, yên tĩnh không?
  • Cấp thoát nước, triều cường như thế nào?
  • Nền đất khu vực cứng hay mềm?
  • Độ cao tối đa cho phép xây dựng như thế nào?
  • Gần bệnh viện, trường học, chợ… hay không?

Gợi ý các bước mua bán đất thổ cư

Bước 1: Đặt cọc tiền

Người mua đặt cọc cho bên bán đất thổ cư một số tiền ( tùy 2 bên thỏa thuận, thường 50 hoặc 100 triệu), 2 bên sẽ làm một hợp đồng đặt cọc ký tay. Nếu bạn không tin tưởng nên thuyết phục chủ nhà ra phường để làm chứng. Còn không thì nhờ dịch vụ BĐS  làm giúp. Còn tin tưởng rồi thì chỉ cần chữ ký 2 bên là được.

Luật dân sự công nhận những hợp đồng tay này như là bằng chứng nếu có chữ ký của người thứ 3 (người làm chứng). Sau khi đặt cọc xong 2 bên sẽ hẹn ngày giao dịch cụ thể.

Bước 2: Công chứng Hợp đồng mua bán

Theo lịch đã giao hẹn trước, 2 bên mang đầy đủ các thủ tục cần thiết đến Phòng Công Chứng để lập hợp đồng mua bán nhà. Hợp đồng có thể tự soạn thảo hay nhờ cơ quan công chứng soạn thảo giúp. Sau khi hoàn tất Hợp đồng công chứng, bên mua có thể giao tiền cho bên bán đất thổ cư (khoảng 90-95% giá trị nhà đất). Hiện tại nên giao dịch thông qua ngân hàng để đảm bảo độ an toàn cho đôi bên.

Bước 3: Nộp thuế

Nộp toàn bộ hồ sơ mua bán đất thổ cư(bản sao) và hợp đồng mua bán nhà đã công chứng tại phòng thuế trước bạ và thu khác (đối với các quận nội thành) hoặc chi cục thuế (đối với các huyện).

mach-ban-quy-trinh-mua-ban-dat-tho-cu-nhanh-chong-nhat

Bước 4: Đăng bộ ra Sổ mới

Người mua đến phòng Một cửa tại Ủy ban nhân quận/ huyện nộp toàn bộ hồ sơ nhà, hợp đồng mua bán, biên lai trước bạ. Sở địa chính nhà đất sẽ đăng ký sự thay đổi chủ sở hữu căn nhà để người mua nhà đứng tên chủ quyền nhà.

Hy vọng với quy trình mua bán đất thổ cư trên đây sẽ giúp bạn sở hữu mảnh đất một cách nhanh chóng. KTA chúng tôi cũng xin lưu ý, quy trình trên là tổng hợp các bước cơ bản cần làm và chỉ mang tính chất tham khảo, thủ tục chi tiết có thể bị thay đổi ở mỗi đơn vị, mỗi địa phương, vì thế bạn nên tham khảo thêm trước khi mua bán nhà đất thổ cư nhé!