15 03/2018

Thế nào là bất động sản cao cấp?

Hiện nay, có rất nhiều các chủ đầu tư làm dự án nhà chung cư và đều quảng cáo đó là những dự án bất động sản cao cấp. Tuy nhiên, không phải người mua nhà nào cũng có nhiều kiến thức và có được các tiêu chí để đánh giá thế nào là một dự án bất động sản cao cấp và chất lượng. Thấu hiểu được khó khăn đó, các chuyên gia bất động sản KTA chúng tôi xin đưa gia một số tiêu chí đánh giá ngay sau đây. Tham khảo ngay nhé!

Theo giá: 30 triệu đồng/m2 trở lên

Nhiều hãng nghiên cứu bất động sản hiện nay như CBRE, Savills phân hạng bất động sản theo giá bán. Cụ thể:

  • Savills phân định mức dưới 20 triệu đồng/m2 là căn hộ bình dân và giá rẻ, từ 20-30 triệu đồng/m2 là phân khúc trung cấp, từ 30 triệu đồng/m2 trở lên là phân khúc bất động sản cao cấp.
  • Đối với CBRE, bất động sản hạng sang có giá sơ cấp trung bình trên 3.500 USD/m2; cao cấp với giá 1.500-3.500 USD/m2; trung cấp 800-1.500 USD/m2 và hạng bình dân có giá dưới 800 USD/m2.

the-nao-la-bat-dong-san-cao-cap

Các tiêu chí đánh giá bất động sản cao cấp

Theo thông tư số 31 của Bộ xây dựng quy định rất chi tiết việc phân hạng và công nhận hạng nhà chung cư. Theo đó, các tòa nhà chung cư phải đảm bảo các yêu cầu và tiêu chí nhất định.

Cụ thể, nhà chung cư phải đảm bảo về quy hoạch, pháp lý (giấy phép, đầu tư xây dựng, không thuộc khu vực đã có quyết định thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền...). Sau khi đạt được các yêu cầu trên, bất động sản cao cấp nhà chung cư cần  được phân hạng dựa trên 4 tiêu chí sau đây:

Đối với  tiêu chí quy hoạch, kiến trúc:

Dự án bất động sản cao cấp là nhà chung cư phải có vị trí giao thông thuận tiện, cách phố chính dưới 0,5 km, mật độ xây dựng không quá 45%, hàng lang căn hộ rộng tối thiểu 1,8 m, bình quân diện tích căn hộ trên số phòng ngủ tối thiểu là 35 m2, mỗi thang máy phục vụ không quá 40 căn hộ, tối thiểu mỗi căn hộ có một chỗ để ôtô…

Về hệ thống, thiết bị kỹ thuật,

Hiện nay, các chung cư cao cấp phải có máy phát điện dự phòng đủ công suất, dung tích bể chứa nước sinh hoạt phải đảm bảo tối thiếu 200 lít/người/ngày - đêm trong 2 ngày; có truyền hình cáp, điện thoại, internet tốc độ cao; có hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động.

the-nao-la-bat-dong-san-cao-cap

Về dịch vụ hạ tầng xã hội

Chung cư cao cấp hạng A cách trung tâm thương mại, siêu thị trong bán kính không quá 1 km; có một trong 2 tiện ích thể thao như phòng tập gym, bể bơi, tennis… dành riêng trong công trình hoặc trong tổng thể quy hoạch bán kính 200 m; có bệnh viện, phòng khám, trường tiểu học, mầm mon trong bán kính 0,5 km.

Về chất lượng quản lý vận hành

Bất động sản cao cấp là nhà chung cư cần phải có đơn vị quản lý, vận hành chuyên nghiệp. Thường xuyên quét dọn, lau rửa, hút bụi các khu vực công cộng, chăm sóc cây xanh, đường nội bộ đảm bảo vệ sinh sạch đẹp. Ngoài ra, một tiêu chí khác là hệ thống camera kiểm soát trong bãi đỗ xe, sảnh, hành lang, cầu thang, kiểm soát ra vào bằng thẻ từ, vân tay…

Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về bất động sản cao cấp nhất là đối với những người đang có ý định mua chung cư sang trọng nằm trong các dự án lớn của các chủ đầu tư nổi tiếng. Đồng thời nếu có bất kì vướng mắc gì, hãy liên hệ với sàn bất động sản KTA chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất!