16 03/2018

Thông tin hữu ích khi mua bất động sản chính chủ bạn cần biết

Hiện nay, nhu cầu mua bất động sản chính chủ ngày càng tăng cao. Những giao dịch bất động sản tưởng chừng đơn giản nhưng cũng rất phức tạp và dễ phát sinh ra tranh chấp nếu không thực hiện đúng nghiên tắc giao dịch. Chính vì thế khi đi mua nhà đất chính chủ bạn cần chuẩn bị cho mình những kiến thức về quá trình giao dịch để mọi công đoạn mua bán diễn ra dễ dàng. KTA với nhiều năm trong nghề kinh doanh bất động sản xin đưa ra những thông tin hữu ích mua bán nhà đất chính chủ ngay sau đây:

Các bước tiến hành giao dịch mua bán bất động sản chính chủ

  • Bên bán rao bán bất động sản, bên mua xem và quyết định lựa chọn
  • Hai bên tiến hành đàm phán về giá cả, phương thức thanh toán, thủ tục pháp lý, thời hạn giao nhà, đất và giấy tờ…
  • Ký kết hợp đồng mua bán và giao nhận tiền đặt cọc
  • Tiến hành làm thủ tục chuyển nhượng, thanh toán theo thoả thuận và thanh lý hợp đồng

thong-tin-huu-ich-khi-mua-bat-dong-san-chinh-chu-ban-can-biet

Nội dung trong hợp đồng chuyển nhượng nhà đất chính chủ

Hiện nay, việc mua bất động sản chính chủ tồn tại 2 loại hợp đồng đó là: hợp đồng mua bán giữa hai bên có thể có người làm chứng (gọi tắt là hợp đồng giấy tay) và hợp đồng mua bán có chứng nhận của công chứng nhà nước.Theo đó hợp đồng giấy tay là hợp đồng chính thức giữa hai bên giao dịch bao gồm đầy đủ và chi tiết các nội dung liên quan đến việc chuyển nhượng. Ngược lại hợp đồng được công chứng nhà nước chứng nhận chỉ mang tính khái quát, chung chung và chỉ là cơ sở để tiến hành làm thủ tục chuyển nhượng đối với các cơ quan quản lý trực tiếp.

Số tiền đặt cọc đối với việc mua bất động sản chính chủ

Đây là số tiền dùng để đảm bảo cho hợp đồng giữa hai bên được tiến hành theo đúng thoả thuận bảo vệ quyền lợi cho bên còn lại trong trường hợp bên kia đơn phương chấm dứt hợp đồng. Thông thường mức tiền đặt cọc là 10% giá trị thực tế hợp đồng và bên nào chấm dứt hợp đồng phải chịu đền bù cho bên kia số tiền tương đương với số tiền đặt cọc.

Thuế và phí chuyển nhượng

  • Mức thuế người bán phải nộp cho nhà nước là 4% giá trị chuyển quyền sử dụng đất theo đơn giá quy định
  • Mức thuế người mua bất động sản chính chủ phải nộp là 1% giá trị nhà và đất theo đơn giá quy định

thong-tin-huu-ich-khi-mua-bat-dong-san-chinh-chu-ban-can-biet

  • Phí chuyển nhượng thông thường gồm: lệ phí công chứng, lệ phí trước bạ sang tên… nhưng giá trị không đáng kể. Trên thực tế hai bên mua bán có thể tự thương lượng về phần thuế và phí phải nộp nhà nước sao cho thuận lợi nhất.
  • Phương thức thanh toán và các bước làm thủ tục chuyển nhượng: hai nội dung này có liên quan mật thiết, thủ tục chuyển nhượng là cơ sở cho quá trình thanh toán. Các nội dung trong hợp đồng dựa trên sự thoả thuận giữa hai bên giao dịch, thông thường cũng có những điều chỉnh sau khi ký kết hợp đồng và hợp đồng chỉ bị huỷ bỏ khi một trong hai bên không có khả năng thực hiện sau khi đã được gia hạn.

Trên đây là những thông tin cực hữu ích được đúc kết từ kinh nghiệm lâu năm trong nghề của các chuyên gia bất động sản của KTA trong vấn đề mua bất động sản chính chủ. Hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình mua nhà đất chính chủ. Chúc bạn thành công!