05 05/2018

Tuyển dụng bất động sản: Môi giới có cần trình độ đại học không?

Nghề môi giới bất động sản là nghề giữ vai trò quan trọng trong việc tạo nên thanh khoản và giúp thị trường bất động sản phát triển. Tuy nhiên, thực tế hoạt động của nhóm ngành nghề này lại ẩn chứa nhiều bất cập, thiếu sót gây ảnh hưởng xấu đến thị trường. Nhiều người đang đưa ra băn khoăn liệu không biết môi giới bất động sản có cần trình độ đại học không?

tuyen-dung-bat-dong-san-moi-gioi-co-can-trinh-do-dai-hoc-khong

Luật Kinh doanh bất động sản hiện hành cũng quy định về điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và chứng chỉ hành nghề định giá bất động sản (theo khoản 1 Điều 50, Khoản 1 Điều 55). Tuy nhiên, các quy định hiện hành cho thấy pháp luật kinh doanh bất động sản chưa thực sự coi trọng nghề môi giới và định giá bất động sản.

Điều đó thể hiện qua sự dễ dãi của chương trình khung đào tạo, bồi dưỡng kiến thức đối với nghề này, cũng như không đòi hỏi người tham gia đào tạo, bồi dưỡng kiến thức phải đạt yêu cầu sát hạch nào cả. Với các điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề dễ dãi như vậy khi tuyển dụng bất động sản rất khó có thể đòi hỏi người hành nghề môi giới, định giá bất động sản có một trình độ và vốn kiến thức sâu rộng.

Chính vì thế mà yêu cầu cấp thiết là luật kinh doanh bất động sản (sửa đổi) cần đặt ra điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề khắt khe hơn đối với cả nghề môi giới và định giá bất động sản, bao gồm các điều kiện về đầu vào tham gia chương trình đào tạo, cũng như điều kiện để được xem là hoàn thành chương trình đào tạo.

Theo một số chuyên gia hiện nay, khi tuyển dụng bất động sản chỉ cần môi giới tốt nghiệp THPT và có đào tạo chuyên ngành bất động sản bài bản là có thể thực hiện công việc môi giới một cách dễ dàng. Theo ông Huỳnh Anh Dũng, Giảng viên cao cấp của hội đồng chuyên gia CRS Hoa Kỳ cũng từng nhận định, “Cái quan trọng ở đây không chỉ là vấn đề bằng cấp mà là môi trường đào tạo, giáo trình đào tạo phải chuẩn mực, chất lượng, thống nhất và thực tế”.

tuyen-dung-bat-dong-san-moi-gioi-co-can-trinh-do-dai-hoc-khong

Tuy nhiên vẫn có nhiều người cho rằng, việc tuyển dụng bất động sản nhân viên môi giới có trình độ chỉ từ trung cấp đến cao đẳng, đại học sẽ thuận lợi trong việc đào tạo và sử dụng ngay được. Đồng thời nghề môi giới hiện nay cũng lắm gian khổ, việc đội mưa, đội nắng phát tờ rơi không còn là hình ảnh hiếm thấy.

Một số công ty hiên nay khi tuyển dụng yêu cầu trình độ học vấn đại học nhưng có những công ty lại không yêu cầu. Chúng tôi thấy rằng dù ở mức khởi đầu nào thì bước chân vào nghề tất cả đều sẽ được đào tạo lại. Chính vì thế mà các công ty nên cân nhắc và lựa chọn những người có tâm huyết với nghề.