02 10/2017

'Vỡ mộng' khi đầu tư nhà cho thuê

Cứ ngỡ đầu tư vào mua bán cho thuê nhà đất để cho thuê sẽ sinh lời nhanh và an toàn, tuy nhiên nhiều nhà đầu tư bắt đầu “vỡ mộng” vì thị trường trầm lắng từ năm 2016 tới nay.

“Căn hộ đầy đủ tiện nghi, vị trí đẹp vậy mà đăng thông tin cho thuê đã 2 tháng nhưng rất ít khách hỏi thuê, tới xem nhà và coi giá khách cũng bỏ đi”, ông Hùng nói. Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án này có lượng thông tin chào thuê nhiều nhất trên mạng hiện nay.

 

Các chung cư ban đêm hiện nay, có bao nhiêu căn hộ sáng đèn, bao nhiêu căn hộ tối đèn. Đấy là điểm thực của thị trường là có rất nhiều chung cư được mua bán cho thuê nhà đất để các nhà đầu tư mua với hình thức đầu tư cho thuê để rồi không ai thuê.

Nguồn cung các dự án chung cư ra đời quá nhiều, lượng người dân đầu tư thứ cấp mua nhà dự án những năm 2009 khi thị trường khủng hoảng rồi không thể bán ra được xoay trục đầu tư cho thuê căn hộ kiếm lời.

 

Năm 2016 thông tin TPP được ký kết, các công ty tư vấn cho rằng sẽ có lượng lớn chuyên gia nước ngoài về Việt Nam làm việc sẽ đưa thị trường nhà cho thuê tăng mạnh. Tuy nhiên, năm 2017 việc Mỹ rút khỏi hiệp định cũng như hiệp định có nguy cơ không thực hiện khiến thị trưởng ảnh hưởng nặng vì có quá nhiều nhà đầu tư bỏ tiền mua nhà với mục đích cho thuê để rồi vỡ mộng.

 

Một phần thị trường ế ẩm là vì hiện nay các công ty địa ốc thông báo mua căn hộ cam kết cho thuê sinh lời, nhà đầu tư thấy hấp dẫn nên mua và việc cho thuê được hay không là do chủ đầu tư lo. Đây là điểm tốt của thị trường vì nó làm thì trường chuyên nghiệp hơn, nhưng lại tạo ra một nguồn cung nhiều trong khi nhu cầu lại ít, thị trường cho thuê nghiệp dư như tôi sẽ cạnh tranh không lại với các công ty cho thuê chuyên nghiệp khiến thị trường ế ẩm là đúng.

 

 

Đánh giá thị trường mua bán cho thuê nhà đất , nhiều khó khăn hơn nữa vì trong thời gian qua phân khúc chung cư, nhà phố đang lệch pha. Giới đầu cơ thường chọn chung cư cao cấp để mua với mục đích đầu tư cho thuê, trong khi đó người có tiền lại không nhiều, nhu cầu thuê nhà cao cấp của các chuyên gia nước ngoài lại không cao. Chính vì chạy theo thông tin dự đoán thị trường mà đổ xô đầu tư nhưng không biết điểm dừng đã dẫn tới thị trường ảnh hưởng.