18 09/2017

Xin lỗi...anh chỉ là...nhân viên môi giới bất động sản

Nói đến môi giới bất động sản, người ta thường hình dung tới những con người thành đạt, đầu tóc gọn gàng, nước hoa thơm phức, ăn mặc bảnh bảo, nói chuyện tiền tỷ và thu nhập vài chục đến vài trăm triệu.

Tuy nhiên, nghề môi giới bất động sản có thực sự kiếm tiền dễ như thế không thì chỉ có người trong cuộc mới rõ. Có những câu chuyện "cười ra nước mắt" mà chỉ có dân làm nghề môi giới mới từng thấm thía.

xin loi anh chi la nhan vien moi gioi bds

Trò chuyện thân tình, anh Tuấn Anh, một nhiên viên môi giới bất động sản có 4 năm kinh nghiệm chia sẻ: "Nghề môi giới bất động sản là một nghề khá khắc nghiệt, nếu ai muốn theo đuổi nghề thì đòi hỏi phải có một sự kiên trì và thật sự chăm chỉ. Hồi mới vào nghề, lương cứng ban đầu của tôi chỉ 3-4 triệu đồng/tháng. Số tiền này không đủ để chi trả tiền điện thoại, in tờ rơi, banner quảng cáo rồi tiền cà phê, trà đá, xăng xe cho hàng chục cuộc gặp khách hàng mỗi tháng chứ đừng nói đến là tiền ăn, tiền nhà, tiền tiêu".

Anh Tuấn Anh bùi ngùi nhớ lại những ngày đầu mới vào nghề còn nhiều khó khăn: “Việc đầu tiên mà nhân viên mới như tôi phải làm là đi phát tờ rơi. Nói thật đây là việc dễ nhất để tiếp xúc, tìm kiếm những khách hàng đầu tiên đối với tôi. Tôi nhớ những ngày phải phơi mình dưới nắng nóng, cầm từng tờ rơi, ngay ngã tư, chưa bao giờ tôi lại thấy ngại ngùng như thế. Ánh mắt họ nhìn tôi, có người coi thường, có người xua đuổi. Và một buổi chiều đi phát tờ rơi, tình cờ tôi đã gặp lại người yêu cũ và người yêu mới của người yêu cũ (anh Tuấn Anh cười hóm hỉnh), nhận ra nhau lúc ấy thực sự mình cảm thấy rất ngại. Về công ty giãi bày với anh đồng nghiệp, anh chỉ cười và bảo tôi rằng làm nghề này phải mất dây thần kinh xấu hổ mới làm được. Trong công ty, các anh chị đồng nghiệp rất thân thiện, luôn động viên và chia sẻ kinh nghiệm cho những nhân viên mới như tôi. Tuy nhiên, làm việc liên tục gần 3 tháng, tôi vẫn không bán được nổi 1 căn hộ. Sắp hết thời gian thử việc và cũng nản quá, tôi quyết định viết đơn nghỉ việc. Khi đã viết xong giấy nghỉ việc thì bất ngờ có khách hàng gọi, sau đó khách chốt mua luôn 1 căn hộ. Lúc đó, thực sự mình vui mừng lắm, như người rơi xuống nước vớ được phao cứu sinh. Tôi tiếp tục ở lại công ty làm việc, bán được căn hộ đầu tiên cho tôi động lực để cố gắng phấn đấu hơn.”

xin loi anh chi la nhan vien moi gioi bds

Anh Đăng, một nhân viên BĐS đã có 5 năm kinh nghiệm chia sẻ: " Thật ra có nói Sales bất động sản giống như nhân viên đa cấp vì lúc nào cũng đầu tóc bóng lộn, đi xe đắt tiền, mặc quần áo hàng hiệu, bảnh bao, chém gió tiền tỷ. Tất cả những điều đó có phần đúng, tuy nhiên tôi phải khẳng định mọi thứ chúng tôi làm đều là phục vụ cho công việc với mong muốn mang lại cho khách hàng những giá trị mà khách hàng xứng đáng nhận được. Liệu bạn có thể mua ngôi nhà của cả cuộc đời của một nhân viên ăn mặc lôi thôi, mùi cơ thể khó chịu, dù họ có kiến thức đến đâu thì bạn phản ứng như thế nào? Khách mua nhà toàn là khách có điều kiện, nhất là những khách đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng lên cả chục tỷ. Chính vì vậy, mình luôn phải tạo vẻ bề ngoài thật lịch thiệp để lấy cảm tình với khách ".

xin loi anh chi la nhan vien moi gioi bds

Anh Đăng chia sẻ thêm: “Có người nói với tôi, nghề Sales là nghề dễ kiếm tiền nhưng chẳng bao giờ giàu được. Vâng, bởi đối với nhân viên sales họ không phải sống nhờ đồng lương, sale chỉ sống bằng hoa hồng, đó là sự khác biệt với dân văn phòng, một khi bạn đã làm sales, bạn sẽ chẳng bao giờ muốn quay lại với công việc văn phòng nhàn chán. Lần đầu tiên bán được 1 căn nhà, nhận được số tiền hoa hồng lớn trong tay, thực sự nó là động lực cho mình phấn đấu và tiếp tục cố gắng để đạt được nhiều lần chốt thành công như thế. Tuy nhiên, để kiếm được vài chục đến vài trăm triệu thì nhân viên môi giới bất động sản đã phải trải qua rất nhiều khó khăn chứ không dễ dàng như nhiều người vẫn nghĩ.”