07 02/2018

Xu hướng phát triển của thị trường bất động sản Việt Nam năm 2018

Hiện nay, các chuyên gia bất động sản cho rằng nguồn cung năm nay dự  kiến còn lớn hơn năm 2017 do có nhiều dự án đến thời điểm hoặc đủ điều kiện ra hàng. Chính vì thế, xu hướng phát triển của thị trường bất động sản Việt Nam năm 2018 đang là vấn đề nhận được sự quan tâm của nhiều người. Cùng tham khảo một vài thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này nhé!

Thực trạng, hạn chế và xu hướng phát triển của thị trường bất động sản Việt Nam đã được nhiều đại biểu phân tích rõ tại Hội nghị Ban thường vụ Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA) lần 3 diễn ra cuối tuần qua tại Hà Nội.

xu-huong-phat-trien-cua-thi-truong-bat-dong-san-viet-nam-nam-2018

Ông Đỗ Viết Chiến, Tổng thư ký VNREA nhận định: “ dù còn nhiều trở ngại nhưng thị trường bất động sản năm 2017 tiếp tục tăng trưởng ổn định, thể hiện qua các chỉ sổ về giá cả, số lượng giao dịch”

Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng khi cơ chế chính sách về bất động sản được hoàn thiện hơn thì những bất cập trong năm 2017 sẽ dần được khắc phục trong thời gian tới .

Hơn nữa, Ông Hà Quang Hưng, Cục phó Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản - Bộ Xây dựng, nhấn mạnh "Hiện Bộ Xây dựng đã có tờ trình gửi Chính phủ về đề xuất sửa đổi nhiều luật như Luật Kinh doanh bất động sản; Luật Nhà ở; Luật Xây dựng..., dự kiến ban hành vào tháng 10/2018. Từ đó tạo điều kiện thúc đẩy thị trường phát triển lành mạnh và bền vững hơn.

4 xu hướng phát triển của thị trường bất động sản 2018

Hội Môi giới bất động sản dự đoán diễn biến thị trường trong năm 2018,  sẽ có 4 xu hướng phát triển như sau:

1.Thị trường nhà đất ở tiếp tục có sức tiêu thụ tốt ở tất cả các phân khúc. Nhà ở vừa túi tiền sẽ tiếp tục chiếm vai trò chủ đạo, trong khi nhà ở cao cấp sẽ có nguồn cung hạn chế, nhất là tại Hà Nội vì đã không còn đủ quỹ đất phù hợp để phát triển phân khúc này.

xu-huong-phat-trien-cua-thi-truong-bat-dong-san-viet-nam-nam-2018

2.Nguồn cung của thị trường bất động sản năm nay dự kiến còn lớn hơn năm 2017 do có nhiều dự án đến thời điểm hoặc đủ điều kiện ra hàng, dẫn đến cạnh tranh trong việc bán hàng sẽ mạnh hơn.

3. Phân khúc condotel tiếp tục phát triển mạnh tại các thành phố du lịch, các địa phương được quy hoạch thành khu kinh tế hành chính đặc biệt.

4. Thị trường bất động sản sẽ tiếp tục ổn định và không xảy ra bong bóng hoặc sốt ảo do chất lượng kiểm soát tốt của Nhà nước bằng các chính sách kịp thời, đồng thời các chủ đầu tư cũng khá linh hoạt và nhạy bén trong việc đưa ra các dòng sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường.

Ông Nguyễn Ngọc Thành, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Hải Phòng, phân tích: "Qua theo dõi những năm gần đây sau khi thị trường được phục hồi, giao dịch ngày càng tăng, quan hệ cung - cầu tiệm cận nhau. Do quản lý chung được tốt hơn nên quản lý về tín dụng cũng rất chặt chẽ. Các dự án thực hiện quản lý vốn đầu tư dưới sự kiểm soát của Nhà nước đảm bảo các dự án được thực hiện, triển khai đúng thời hạn. Do đó, thị trường sẽ không xảy ra bong bóng bất động sản".

xu-huong-phat-trien-cua-thi-truong-bat-dong-san-viet-nam-nam-2018

Bên cạnh đó, Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản cũng nhận định: "Năm 2018, dự báo thị trường bất động sản sẽ tiếp tục sự ổn định của năm 2017 và có phần mạnh mẽ hơn, nhờ những chính sách hiệu quả của Nhà nước giúp cho tình hình kinh tế vĩ mô có được những điều kiện tốt để phát triển lâu dài.

Ngoài ra, việc Quốc hội thông qua Nghị quyết 42 thí điểm về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng sẽ giúp làm lành mạnh hoạt động tín dụng, xử lý tài sản bảo đảm mà phần lớn là bất động sản, tạo nguồn lực cho nền kinh tế cũng như giúp tái khởi động lại nhiều dự án".

Hy vọng với những thông tin về thị trường bất động sản trên đây sẽ giúp bạn có được những thông tin thực sự hữu ích! KTA chúc các bạn luôn thành công!